Cảm tưởng về buổi vận động gây quỹ ngày 15-6-2019: TẤM CHÂN TÌNH CHO NHAU

Mặc cho trời mưa lê thê từ sáng, hội trường nơi tổ chức buổi giới thiệu quyển sách Đặc Tập “40 NĂM VĂN HỌC VIỆT NAM TẠI NHẬT” đông kín người, ngoải trời mưa hơi nước lạnh, trong phòng ấm tình người, câu hỏi tiếng chào vang rộn rả khắp nơi, thay giày mang đôi dép スリッバー(Slippers ), khoe vớ đẹp. Buổi lễ được Hiệp Hội Người Việt Tại Nhật giúp đở tổ chức chí tình. Anh Vũ Đăng Khuê – member ichi của nhóm, chào người này chưa bắt tay vội tới đứng bên Vợ thanh mai trúc mã. Chúng tôi chào Anh Cả xong, bắt tay ấm mềm của anh Quang, chồng Tuyết Phụng, nhìn Tuyết Phụng ca sĩ giúp vui hôm nay trẻ đẹp tuổi chừng 40 thì Anh khoảng 36, trẻ thật, Anh phụ trách phần âm thanh, tuyệt vời, điềm tĩnh chuyên môn.

Sau những tiếng tự mình hài hước đếm một hai tới giờ, anh Vũ Đăng Khuê tường trình về sự kết hợp của nhóm, thao thức lo toan, những giúp đỡ khích lệ của nhiều Ân Nhân tại Nhật cũng như tại các nước, để giờ đây quyển Đặc Tặp được in xong đang lênh đênh trên tàu tới Nhật, bây giờ chỉ có nhanh một số cuốn để ra mắt, thay mặt nhóm cám ơn, cũng hân hoan chào đón những thân tình bất kể mưa gió có mặt hôm nay. Tiếp theo giới thiệu người trẻ nhất và nhiệt huyết – Nhà văn Lê Hoàng Hải, tươi cười tự hào lược thuật nội dung quyển sách, 7 chương 793 trang, 79 với hơn 50 tác giả, có những người đã vĩnh biệt rời xa trần thế, từ Đông Du của Chí Sĩ Phan Bội Châu, tiếp nối lớp sinh viên du học trước 1975, không khuất phục bạo quyền đấu tranh, vì Quê Hương quên mình; tới những thuyền nhân tỵ nạn, chín chết một sống, và bây giờ thế hệ mới thanh niên du học hay đi làm, trang trọng giới thiệu 5 Anh Em của nhóm. Anh đầu đàn quyền uy nổ lực: “Như thế Anh Em cho ý kiến nhé!”. Người thứ hai nguyên gốc ‘Nhảy Dù cố gắng’ Nguyễn Văn Mong: “Với áo hoa ta tung hành rừng sâu, trại Hoàng Hoa tung gió cánh hoa Dù”. Nguyễn Thế Huy tay đàn miệng nói thứ ba, hết tâm giúp đở Các Em về đời sống tại Nhật. Năng động là người thứ tư Kiều Trung Hiếu, hôm nay chạy xuôi chạy ngược cùng Vợ và Cô Hằng lo phần ẩm thực. Thứ năm trẻ nhất của nhóm Lê Hoàng Hải, và thêm 2 người trẻ cộng tác thức đêm dậy sớm đánh máy trình bày: Vũ Hoàng Linh và cô gái xinh xinh Nguyễn Thuỳ Linh.

Anh Khanh Hội Trưởng Hiệp Hội khai mạc, không chỉ nói còn hát: Trời mưa thì mặc trời mưa , thương nhau góp sức cho vừa lòng nhau. Anh Mỹ Tuấn phong độ chia sẻ về những hướng sắp tới của Hiệp Hội, trại hè tháng 8, thể thao. Anh Phạm Đức Kiên nói về tiến trình hình thành phát triển của nhà xuất bản Nam Nghệ Xã, thật vui mừng chúc Nam Nghệ Tân Xã thành công, phát huy văn hoá dân tộc.

Anh Vũ Đăng Khuê nhường cho tuổi trẻ Lê Hoàng Hải khai ấn, đóng dấu. Ấn bẳng đá cẩm thạch màu xanh, do chính Hoàng Hải khắc trên hình Rồng, dưới “Nam Nghệ Tân Xã”, và năm Anh Em cùng ký tên vào ấn bản đầu tiên. Anh Khuê phấn khởi: “Chưa đâu có, không có ở đâu được như thế này!”

Nâng ly trong niềm vui, những món ăn ngon của chị Ngọc và cô Hằng, mồ hôi trên trán, nụ cười trên đôi môi: heo rừng kho nước dừa, phá lấu sa tế, bánh bèo Huế tép mỡ béo giòn, nước mắm ngon vị mắm nêm, xôi gà nấu khéo, gỏi mít xúc ăn với bánh tráng, thêm món chè Thái tráng miệng, nước đủ loại, bia do Anh Quốc chuẩn bị. Xin thay mặt nhóm nhắc lại bằng tấm lòng biết ơn.

Phần Văn Nghệ giúp vui với 3 tiếng hát ngọt như đường cát: chị Tuyết Hương, Tuyết Phụng, Quỳnh Châu, thêm giọng ca Hồ Nam, tự tin hát hay tuyệt đỉnh.

Đèn vụt tắt, Anh Vũ Đăng Khuê và vợ đẹp đôi bên nhau: Em bên mình Anh, thổi nến mừng ba mươi năm thành hôn, khi Em hát có Anh vỗ tay, trăm năm hạnh phúc. Có những người nhiệt tâm vì cộng đồng: anh Bửu, anh Viễn, chị Đặng Diệu Tuyết, cũng như sự có mặt của anh Đỗ Thông Minh – học giả tài năng lâu năm tại Nhật; một người không thể không nhắc tới anh Viễn, băng rôn do anh vẽ tay.

Trời vẫn còn mưa, buổi ra mắt và giới thiệu Đặc Tập thành công tốt đẹp với sự ủng hộ nhiệt tình. Cám ơn Anh Chị Em bên Hiệp Hội Người Việt tại Nhật, sách sẽ có, mong mọi người tiếp sức ủng hộ. Buổi lễ cũng được live stream trên trang facebook của Hiệp Hội. Riêng tôi xin cám ơn anh Đại đã lo cho chỗ ngủ đêm, những bạn trẻ trên đường đi: Lê Đạt và Trần Vũ Lâm, luôn miệng động viên: “Gần tới rồi Chú!”. Đi tiếp và tiếp đi nữa.

Miyagi ngày 19 tháng 6 năm 2019

Nguyễn Văn Mong

%d bloggers like this: