NHỚ ANH HỔ CÁP

Tưởng niệm HỔ CÁP

Hổ Cáp mặc quân phục

Tôi gặp anh lần đầu, có lẽ khoảng năm 1986 nhân chuyến “lưu diễn” của đoàn văn nghệ Kháng Chiến dịp Ghi Ơn Quốc Tổ vùng Kansai. Mục đích của tôi là muốn nhờ một nhân vật khác đóng góp vào tờ báo của cộng đồng. Hôm đó anh cũng có mặt vì ở chung nhà, Vùng này dạo đó thì đất rộng người thưa, chỉ có một vài gia đình người Việt định cư vắng lặng lắm. 6 giờ chiều là xung quang im lìm không tiếng động.

Sau vài câu chuyện trao đổi, chén chú chén anh thì tôi đã đạt được mục đích ban đầu, và ngay sau đó, đối tượng của tôi tìm được đã trân trọng giới thiệu anh với tôi: “Đây là ông anh tôi, gốc Hải Quân, kiến thức và trình độ anh Ngữ tuyệt lắm, ông nhờ anh ấy giữ một mục đi”. Khỏi nói, như bắt được vàng, tôi nhờ ngay. Anh cười xòa tỏ vẻ đồng tình, và từ đó trở đi tờ báo có thêm nhân vật Hổ Cáp (tên khóa 16 Hải Quân, nơi anh xuất thân) và Vy Anh, xuất hiện một cách đều đặn với những bài dịch truyện như Cây súng săn, Vị sư già của tình yêu v.v.. và còn rất nhiều bài khác.

Anh có dáng người gầy gầy dong dỏng cao với khuôn mặt hiền từ, Tôi thấy Anh cười nhiều hơn nói. Anh em sống ở vùng đó hay lan truyền câu chuyện: để anh và một người nữa cũng ở cùng vùng đối diện nhau xem người nào mở miệng trước và trao đổi được bao nhiêu câu chuyện. Có nghĩa là anh ít nói lắm, nói thì như thế nhưng khi “đụng” vào chuyên môn đời lính biển, thì anh kể ra vanh vách. Tôi nhớ có một lần đăng bài viết lại đưa hình minh họa một chiếc tàu và vài lời chú thích, anh tel ngay cho tôi nhắc nhở: “Không phải ông ơi, đây là khu trục hạm Trần Hưng Đạo HQ1, một khu trục hạm lớn của Hải Quân VNCH và sau đó trở thành soái hạm chỉ huy”, rồi anh say mê giải thích lai lịch một lô về những tàu chiến lớn của hải quân VNCH như HQ2, HQ3, HQ4… Được biết thêm anh là sĩ quan thứ ba trên soái hạm, đứng sau Hạm Trưởng và Hạm Phó.

Anh nguyên là hải quân đại úy, xuất thân từ một gia đình toàn là lính chiến, ông anh cả là thiếu tá Thủy Quân Lục Chiến đã mất tích vào những ngày cuối tháng 3/75. Có lẽ ảnh hưởng từ ông anh cả, anh rủ thêm một người bạn cùng lớp đăng lính, anh gia nhập trường hải quân tốt nghiệp khóa 16 Hổ Cáp, còn anh bạn anh thì vào trường Võ Bị Đà Lạt và hai người đã trở thành anh em trong nhà khi anh bạn lấy người em gái của anh.

Ở Nhật một thời gian, anh sang Úc định cư, đến tháng 12/2011 thì nghe tin anh đột ngột qua đời vì đột quị. Thật bàng hoàng với bao nỗi tiếc thương.

Rất là nhớ anh nhất là câu nhắn nhủ rất nhẹ nhàng của anh: “Trong hải quân, khi làm việc gì không nên bỏ qua một chi tiết nào dù nhỏ nhặt”. Tôi cũng nghe theo và làm nhưng… không được.

Xin Cầu nguyện hương hồn anh luôn thanh thản và lúc nào anh cũng sẽ sẵn sàng nở một nụ cười nhân ái.

Tháng 2/2019

Vũ Quang

Trả lời

Bạn cần phải đăng nhập để gửi bình luận:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: