THƯƠNG TIẾC NHÀ BÁO ANH THUẦN (Tháng 6-1993)

Tưởng niệm PHAN BÁ THUẦN HẬU

Chân dung Anh Thuần

Vào lúc 6 giờ 17 phút sáng ngày 29 tháng 6, nhà báo kỳ cựu Phan Bá Thuần Hậu, tức Anh Thuần, đã qua đời sau một thời gian chống chọi trên giường bệnh với căn bệnh ung thư bao tử hiểm nghèo tại bệnh viện Yokohama –Nhật Bản.

Báo giới mất đi một đồng nghiệp đầy tinh thần quốc gia, cộng đồng người Việt tại Nhật mất đi một chiến sĩ luôn có mặt trên những trận tuyến văn hóa chống chế độ độc tài Việt cộng, bạn bè từ nay sẽ vĩnh viễn không còn nghe Anh kể lại những câu chuyện thú vị trong cuộc đời cầm bút…

Anh Thuần là nhà báo quân đội cho tờ Tiền Tuyến trước đây; Anh đã từng là một trong những nhà báo đầu tiên nhảy vào An Lộc khi vùng chiến địa nơi này vừa được giải tỏa (được nhắc tới trong cuốn An Lộc Anh Dũng).

Sau năm 75, như bao sĩ quan Việt Nam Cộng Hòa khác, anh bị bắt đi học tập; với quá trình phục vụ lâu dài cho Tổng cục chiến tranh chính trị, anh bị để ý khá kỹ trong những trại tù, bị bọn quản giáo tặng cho những đòn thù khá nặng, khiến một bên tai của anh trở nên yếu hẳn đi. Sau khi vượt thoát được ra ngoài, Anh Thuần đã nhanh chóng có mặt trong hàng ngũ cầm viết để nói lên những cái phi nhân, phi nghĩa của bọn cầm quyền Hà Nội.

Tới Nhật vào năm 1984, một kỷ niệm đáng nhớ về anh mà hầu hết những người tị nạn trong trại Oseto thường kể cho nhau nghe. Vào thời điểm này, rất còn hiếm người tị nạn muốn ở Nhật, ai cũng mong được định cư ở Mỹ, Úc, hoặc Canada. Mặc dù được điều kiện đi Mỹ, tuy nhiên khi vào phòng tiếp kiến phái đoàn Hoa Kỳ, câu đầu tiên anh nhờ người thông dịch nói dùm với họ là: “Tôi tới đây không phải xin đi Mỹ, mà là xin được ở Nhật để tranh đấu…”. Ngay từ trong trại, với những phương tiện khó khăn, anh đã ngồi viết cuốn “Thảm trạng Việt Nam”, đồng thời cộng tác tích cực với Phụ trang Kháng chiến Á Châu lúc đó.

Sau khi hòa nhập vào xã hội Nhật, nhà báo Anh Thuần đã phát hành một tờ báo có tên “Việt Nam Thời Báo”, đồng thời phụ trách bài vở cho tờ báo tôn giáo “Sen Trắng” của cộng đồng phật tử Kanagawa. Đặc điểm nơi báo của anh là sẵn sàng đập thẳng những tên tay sai của chế độ Việt cộng và ủng hộ nhiệt tình những tổ chức đấu tranh, nhất là những tổ chức đấu tranh tại Nhật Bản. Điều này khiến bọn tay sai nhiều lần đột nhập vào nhà anh để đập phá các máy móc in ấn. Mỗi lần gặp thiệt hại, anh lại nở một nụ cười méo mó: “Tụi nó sợ ngòi viết của tao nên tụi nó mới giở trò côn đồ như vậy…”; và rồi anh lại cặm cụi đi kiếm máy mới mua trả góp, miệt mài viết bài đánh tiếp. Gần như số lương khiêm tốn anh kiếm được, anh đều đổ vào cái nghề làm báo mà anh đã từng cho biết, Anh không thể nào buông nó ra được.

Giờ đây anh nhắm mắt, mang theo hoài bão ngàn đời xuống suối vàng. Anh mong một ngày về được làm báo tự do trên đất nước Việt Nam. Anh mong quê hương mình hết khổ… Anh đã hy sinh cả cuộc đời tị nạn không một thân nhân bên cạnh để góp phần thực hiện những ước vọng bao người. Những ngày lâm bệnh, mặc dù bạn bè chung quanh bắt ép anh vào nằm bệnh viện, anh vẫn còn muốn tiếp tục công việc, mọi người phải động viên: -Thôi! Vào nằm chữa bệnh đi cái đã để còn chuẩn bị về lật đổ đám Việt cộng nữa chứ… Than ôi! Trời không chiều lòng người, y học tân tiến không thể nào ngăn chận căn bệnh quái ác đã lan rộng khắp người Anh.

Anh ra đi vào giữa lúc Nhật Bản vào mùa mưa; mùa mưa thứ 10 anh có mặt trên xứ hoa Anh Đào. Những cơn mưa kéo dài, xối xả như thương khóc anh. Chúng tôi, những người có mặt bên anh lần cuối, cố nén những giọt lệ, cầu mong linh hồn Anh sớm siêu thoát, hoặc sẽ bay về lại trên quê hương; Quê hương mà anh đã nhiều lần nhắc tới, gói ghém tâm tư thương nhớ trong những câu thơ anh viết:

…Nhìn quanh trời nước mênh mông,

Nghĩ về cố quốc mà lòng chạnh đau!

Vui xuân đi giữa rừng đào,

Sao tâm tư cứ dạt dào tình quê.

Chúng tôi ngâm lại cho anh nghe lần cuối. Anh ra đi bình yên. Mọi người ở lại tin tưởng chắc chắn một điều, sẽ có hồn Anh về theo trên những ngọn sóng trào, mau chóng xóa tan đi những bất công thống khổ của người dân Việt.

Vĩnh biệt anh.

Huỳnh Vi Sơn

Trả lời

Bạn cần phải đăng nhập để gửi bình luận:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: