TÁC GIẢ

Nam Nghệ Tân Xã sẽ lần lượt giới thiệu những tác giả Việt Nam hải ngoại đến với bạn đọc tại trang này.

 • NHỚ ANH HỔ CÁP
  Tưởng niệm HỔ CÁP Tôi gặp anh lần đầu, có lẽ khoảng năm 1986 nhân chuyến “lưu diễn” của đoàn văn nghệ Kháng Chiến dịp Ghi Ơn Quốc Tổ vùng Kansai. Mục đích của tôi là muốn nhờ một nhân vật khác đóng góp vào tờ báo của cộng đồng. Hôm đó anh cũng có mặt vì ở chung nhà, Vùng này dạo đó thì đất rộng người thưa, chỉ có một vài gia đình người Việt định cư vắng lặng lắm. 6 giờ chiều là xung quang im lìm không tiếng động. Sau vài câu chuyện trao đổi, chénĐọc tiếp “NHỚ ANH HỔ CÁP”
 • Tưởng niệm ÂU MINH DŨNG
  Những lời tưởng nhớ đăng trên Nguyệt san Hiệp Hội sau ngày mất của ông Âu Minh Dũng Từ Thân Hữu Viết cho chú Âu Minh Dũng  Cho con trở lại cách xưng hô quen thuộc như ngày đầu chúng ta gặp nhau. Thật ra, chú lớn tuổi hơn ba mẹ con rất nhiều, nhưng khi con gặp mọi người, thấy các anh chị đều gọi là chú một cách kính trọng và chú bảo gọi vậy cho giống mọi người. Sang đây được 2 năm nhưng khoảng nửa năm sau con mới biết đến cộng đồng mình từ vụ biểuĐọc tiếp “Tưởng niệm ÂU MINH DŨNG”
 • NGÀN NĂM THƠ THẨN BÓNG TRĂNG CHƠI
  Tưởng niệm NGUYỄN HỮU NGỌC Tôi viết những dòng này cho một người bạn quen nhau đà hơn 30 năm rồi. Thuở tóc hãy còn xanh ấy mỗi khi hồi tưởng lại khiến lòng cứ miên man chìm đắm trong biết bao kỷ niệm từ chuyện này đến chuyện kia, kể hoài không dứt. Bởi đó là những tháng năm đầu đời xa lìa quê hương: bà con xa không bằng láng giềng gần, huống chi là một người bạn ăn ý với nhau ở nhiều điểm và lại cùng chung một lý tưởng dấn thân. Tôi thường ví tìnhĐọc tiếp “NGÀN NĂM THƠ THẨN BÓNG TRĂNG CHƠI”
 • VĨNH BIỆT KÝ GIẢ BÊ TÊ
  Tưởng niệm BÙI BẢO TRÚC Cuối tháng 12 năm ngoái, tin nhắn điện thoại từ một người bạn cho biết ký giả Bê Tê, tức nhà báo Bùi Bảo Trúc đã qua đời, mẫu tin dù ngắn ngủi nhưng rất khó quên với dòng chữ cuối: anh em chúng ta nợ ông ấy rất nhiều! Bây giờ ở nơi xa ấy, ông có thể đang nhậu rượu vang pinot noir, đang đọc sách, hoặc ngồi thừ bên trang giấy trắng trước khi bước vào một bài viết như đã từng làm hằng vạn lần lúc còn tại thế…Nhớ ông, ngồiĐọc tiếp “VĨNH BIỆT KÝ GIẢ BÊ TÊ”
 • TÍNH ANH VẪN THẾ – NHỮNG KỶ NIỆM VỚI NHÀ BÁO LÊ THIỆP
  Tưởng niệm LÊ THIỆP “Mẽo hay nói: No news is good news, không thấy quân ta liên lạc, như vậy là động đất và tsunami vẫn không làm quân ta hề hấn?” “Gửi ông bài tôi viết đọc cho vui, không thích thì cứ thẳng tay vứt vào thùng rác.” “Đã lâu quá rồi, thấy ông cứ ru rú trong xó, làm một chuyến Mỹ du, thăm dân cho biết sự tình đi. Có cần thì cậu Thiệp chi tiền vé cho.” Mail của anh đại loại là như vậy, vẫn cái giọng bất cần khinh khỉnh, tưng tửng, daoĐọc tiếp “TÍNH ANH VẪN THẾ – NHỮNG KỶ NIỆM VỚI NHÀ BÁO LÊ THIỆP”