TẢN VĂN

Trang này giới thiệu những bài văn đặc sắc với nhiều bút pháp và nhiều chủ đề khác nhau.

 • MỘT VÒNG TRUYỀN THÔNG BÁO CHÍ CỦA NGƯỜI VIỆT TẠI NHẬT
  Lấy cái mốc từ sau ngày 30/4/75, ngày mà người Việt bị bứng khỏi rễ từ đất nước, số người Việt có mặt trên khắp thế giới khoảng hơn 4 triệu người. Họ có mặt dưới nhiều hình thức: thuyền nhân, đoàn tụ gia đình, du học, tu nghiệp sinh, di dân, lao động v.v… Nhật Bản cũng thế, từ khoảng hơn 700 sinh viên du học và kiều bào trước 1975, sau gần 50 năm, con số đã tăng gấp mấy chục lần (291.414 người) và sẽ tiếp tục tăng sau chính sách tiếp nhận của chính phủ AbeĐọc tiếp “MỘT VÒNG TRUYỀN THÔNG BÁO CHÍ CỦA NGƯỜI VIỆT TẠI NHẬT”
 • NHỮNG CON PHƯỢNG HOÀNG GÃY CÁNH
  GIAO HƯỞNG Bài đăng trên Nguyệt san Hiệp Hội số 97 tháng 9/1998 NHỮNG CON PHƯỢNG HOÀNG GÃY CÁNH Vào những năm 73, 74 giới nhạc trẻ Việt Nam đã tiếp nhận những dòng nhạc mới trẻ đặc sắc cũng như lời nhạc được thể hiện bằng các ý tưởng phóng thoáng, hiện thực qua các tác phẩm tự biên tự diễn của ban nhạc Phượng Hoàng. So với các ban nhạc trẻ cùng thời như Mây Trắng, Peanut Company, Crazy Dog, Uptight v.v… chỉ chuyên về trình diễn những bản nhạc ngoại quốc thịnh hành đa số được chuyểnĐọc tiếp “NHỮNG CON PHƯỢNG HOÀNG GÃY CÁNH”
 • LỖ ĐEN – BLACK HOLE NGÔI SAO KỲ BÍ TRONG VŨ TRỤ
  NGỌC QUỲNH Bài đăng trên Đặc san Đẳng Hướng, tháng 9/1991 LỖ ĐEN – BLACK HOLE NGÔI SAO KỲ BÍ TRONG VŨ TRỤ Từ hàng ngàn năm qua kiến thức của con người về vũ trụ được biến đổi và phát triển theo từng thời đại. Phóng tầm mắt vào khoảng không bao la với muôn triệu vì sao, ở đó chất chứa vô số vấn đề mà con người chúng ta vẫn chưa lý giải được. Kiến thức về vũ trụ khởi đầu được xây dựng dựa trên sự quan sát các vì sao cùng với các triết thuyếtĐọc tiếp “LỖ ĐEN – BLACK HOLE NGÔI SAO KỲ BÍ TRONG VŨ TRỤ”
 • NGẮT HOA CÀI LÊN TÓC!!
  BÙI BẢO TRÚC (KÝ GIẢ BÊ TÊ) Bài đăng trên Nguyệt san Hiệp Hội số 135 tháng 11/2001 NGẮT HOA CÀI LÊN TÓC!! Thú thật với bạn, tôi không biết Võ Thị Sáu là người như thế nào. Tôi chỉ nghe tên nàng một đôi lần, và biết rằng tên của nàng nay đang ngự trị trên một con đường nào đó ở Sài Gòn. Nhưng bữa nọ, khi đọc bức thư của một nữ độc giả trẻ tuổi viết cho tờ báo của hội các nhà báo trong nước, tôi mới biết thêm được một chi tiết khác vềĐọc tiếp “NGẮT HOA CÀI LÊN TÓC!!”
 • ĐOÀN CHUẨN – NGƯỜI TÌNH CỦA MÙA THU
  NGUYỄN THỊ XUÂN LỘC Nguyệt san Hiệp Hội số 137 tháng1/2002 ĐOÀN CHUẨN – NGƯỜI TÌNH CỦA MÙA THU Hình như phải có những nhân duyên đặc biệt nào đó, người ta mới biết được giới nghệ sĩ, mới quen được người nghệ sĩ, và hiểu được cuộc đời của họ. Dường như nghệ sĩ là những người sống gần nhất với ý muốn của Thượng Đế, họ sống thoát vòng kềm tỏa, giáo điều của con người. Họ không sống cho riêng họ, họ chia xẻ cuộc sống với thế gian, với ai đó, bất luận gần gũi hoặcĐọc tiếp “ĐOÀN CHUẨN – NGƯỜI TÌNH CỦA MÙA THU”
 • GIẢI TÚC CẦU THẾ GIỚI
  NGÔ VĂN Bài đăng trên Nguyệt san Hiệp Hội số 155, tháng 8/2006 GIẢI TÚC CẦU THẾ GIỚI Ngôi làng tuy nhỏ nhưng nổi như cồn! Nakatsue là một làng nhỏ cách To- kyo chừng 1.000 cây số về phía Tây nam, với một dân số trên dưới 3.000 người mà đa số dân làng tuổi đã trên 60. Không biết vì lý do gì mà cách đây gần một năm, chính quyền làng Nakatsue đã nộp đơn xin làm ứng viên bảo trợ cho bất kỳ một đội tuyển quốc gia nào đó muốn chọn Nakatsue làm bản doanhĐọc tiếp “GIẢI TÚC CẦU THẾ GIỚI”
 • CHUYỆN PHIẾM ĐẦU XUÂN
  Y YÊN Bài đăng trên Nguyệt san Hiệp Hội số 78 tháng 2/1997 CHUYỆN PHIẾM ĐẦU XUÂN Cái hồi được tàu Mỹ 5 bồn vớt lên sau hơn 1/2 tháng dập dềnh thả trôi cho sóng gió bão bùng nó quật lên quật xuống mà không “hai năm mươi” không đi chầu… Đông Hải Long Vương vì trời còn thương. Leo lên boong tàu Mỹ, tôi thấy cái gì của Mỹ cũng… thơm, cũng sáng loáng, to bự lạ lùng. Ba ông Mỹ trên tàu thân xác bự dềnh dàng chớ không mang tướng ốm đói như “thằng Mỹ” trongĐọc tiếp “CHUYỆN PHIẾM ĐẦU XUÂN”
 • THƠ BẮC PHONG QUA “CHÍNH CA”
  NGÔ THỊ HÀ Phụ Trang Á Châu, số 59 tháng 1/1987 THƠ BẮC PHONG QUA “CHÍNH CA” Rừng thâm Chí Linh về tụ nghĩaLê Lợi mười năm vẫn bền ganÁo nâu lẫn với màu nâu đấtKháng Chiến vì dân chống bạo tàn Bắc Phong, nhà thơ kháng chiến nhận định có vẻ mới lạ này đã được Chính Ca chứng minh hùng hồn. Mặc dù từ gần mười năm nay, đều đặn trên khắp các diễn đàn báo chí hải ngoại, thơ Bắc Phong luôn luôn là một tiết mục văn nghệ nóng hổi, nuôi dưỡng tinh thần đấu tranhĐọc tiếp “THƠ BẮC PHONG QUA “CHÍNH CA””
 • MÚA NÓN QUAI THAO
  NGUYỄN HỮU NGỌC Bài viết đăng trên Phụ trang Á Châu số 81 – tháng 11/1988 MÚA NÓN QUAI THAO Em không nghe mùa thuLá thu rơi xào xạcCon nai vàng ngơ ngácĐạp trên lá vàng rơi(Thơ Lưu Trọng Lư) 8/10 Đoàn xe buýt chạy êm, tốc độ vừa phải, cố gắng nuốt từng chặng đường dài của lộ trinh Tokyo – Nara để đưa những người trẻ thuộc nhiều quốc gia trên thế giới đến địa điểm trình diễn. Hôm ấy trời âm u, gió thổi mạnh khiến mây đen trên trời lồng lộn như con mãnh thú bịĐọc tiếp “MÚA NÓN QUAI THAO”
 • ĐỌC “DỐC NGUYỆT TRÀO SÔNG”
  AN HẢI Tác phẩm đăng trên Phụ trang Á Châu số 79 – tháng 9/1988 ĐỌC “DỐC NGUYỆT TRÀO SÔNG” Người đọc rất thích phần kết của Dốc Nguyệt Trào Sông. Điều này có thể thường tình vì linh hồn truyện ngắn thường nằm ở những câu cuối. Những câu văn mà tác giả truyện ngắn chờ đợi để đem lại người đọc một cảm xúc “sấm sét” sau những dồn nén bởi bố cục hạn chế của thể văn này. Nguyễn Từ Hanh thì không chỉ gây nghẹt thở ở phần kết mà còn làm ta hạnh phúc –Đọc tiếp “ĐỌC “DỐC NGUYỆT TRÀO SÔNG””
 • NHỮNG MÁI ĐẦU KỀ CHỤM
  TRẦN HÀN GIANG Bút ký trên Nguyện san Hiệp Hội số 65, tháng 1/1996 NHỮNG MÁI ĐẦU KỀ CHỤM 9 giờ hơn rồi nhỉ? Khuya nay trời lạnh lắm đó, chắc dưới 5 độ. Tôi phải về thôi, đề còn viết gấp và đăng cho kịp tin này vào số báo ngày mai. Chúc các bạn cố gắng. Sau khi chào tạm biệt người trưởng ban tổ chức, không nén vẻ xúc động, một lần nữa người ký giả của nhật báo ASAHI quay lại cúi đầu trước 8 thân người đang ngồi im lặng dưới mái tây hiên chùaĐọc tiếp “NHỮNG MÁI ĐẦU KỀ CHỤM”
 • VƯỢT BIÊN
  LÊ THIỆP Tác phẩm dưới đây được in trên nguyệt san Người Việt Tự Do số 41, 42, 43, 44, 45 – tháng 09, 10, 11, 12/78 – tháng 1/79 VƯỢT BIÊN Những dự tính Khuôn mặt Tư Nhiễn vốn đen sạm, nay lẫn trong bóng đêm Rừng Sát như tối hẳn lại. Anh bó gối nằm trong khoang thuyền nhỏ hẹp, luôn miệng bập thuốc rê. Những ngày qua, tôi cùng anh đốn củi mệt phờ người. Anh chậm rãi: – Anh nói vậy chứng tỏ anh tin tôi. Tôi cũng nghĩ không thể sống với mấy ông nàyĐọc tiếp “VƯỢT BIÊN”
 • HỒI KÝ: THÀNH PHỐ GIỮA THÁNG TƯ
  Xin trân trọng giới thiệu với quân ta một bài viết, đọc mà thấy lặng người trong giai đoạn “quê hương ta bầm gan tím máu”.Thành thật cảm tạ tác giả Trương Hữu và người giới thiệu (N.D.Thùy) đã cho phép Nam Nghệ Tân Xã đăng lại bài viết này.Mấy anh chị em ở Okinawa đâu rồi? mà không cứ là Okinawa, những ai đã có một lần hay nhiều lần gắn bó với Nhật Bản, xin cùng nhau thở ra vài tiếng để ta cùng bắt đầu cho tiết mục “Những câu chuyện cần phải kể”. Mong lắm.Xin nóiĐọc tiếp “HỒI KÝ: THÀNH PHỐ GIỮA THÁNG TƯ”